10 หนังผีสุดหลอนระดับต้องขึ้นหิ้ง

10 หนังผีสุดหลอน น่ากลัวระดับขึ้นหิ้ง

แฟนๆเรื่องราวขนหัวลุก มีหนังสยองขวัญในใจกันกี่เรื่องคะ วันนี้เราจะขอมานำเสนอ 10 หนังผีสุดหลอน น่ากลัวระดับขึ้นหิ้ง ที่เรียกได้ว่าเป็นตำนาน ให้เพื่อนๆได้ไปลองพิสูจน์กันค่ะ

Sinister (2012)

10.Sinister (2012)

SINISTER (ซินนิสเตอร์) หรือมีชื่อไทยว่า เห็นแล้วต้องตาย กำหนดฉายไปในปี พ.ศ. 2555 ที่กำกับ เขียนบทโดย สก็อตต์ เดอริคสัน และอำนวยการสร้าง โดย เจสัน บลัม หนังเล่าเรื่องราวของ เอลลิสัน (อีธาน ฮอว์ค) นักเขียนนิยายฆาตกรรม ที่ออกเดินทางไปทั่วประเทศเสาะหาเหตุฆาตกรรม เพื่อมาใช้เป็นแรงบันดาลใจในการเขียนหนังสือ แต่หลังจากที่เขาเข้าไปอยู่ในบ้านที่เคยเกิดเหตุฆาตกรรมยกครัว เอลลิสัน ก็ค้นพบฟิลม์บันทึกภาพที่เผยให้เห็นถึงหลักฐานชิ้นสำคัญของการฆาตกรรม ซึ่งสิ่งนี้ก็ทำให้ เอลลิสัน และครอบครัวต้องตกอยู่ในวงจรความสยองขวัญนั้นซะเองเมื่อพบว่าสิ่งที่กำลังคุกคามชีวิตของพวกเขานั้นเป็นปีศาจร้ายที่ยากจะต่อกร

Insidious (อินไซเดียส)

9.Insidious (2010)

Insidious (อินไซเดียส) หรือชื่อไทยว่า วิญญาณตามติด ออกฉายเมื่อปี พ.ศ. 2553 กำกับโดยผู้กับกำชาวเอเชีย ฝีมือดี James Wan หนังได้เล่าเรื่องราวของครอบครัวหนึ่งที่มักจะย้ายบ้านหนีวิญญาณที่อยู่ในบ้านเสมอ ๆ แต่ทั้งเขาและเธอหารู้ว่าไม่ว่า การที่เธอย้ายบ้านนั้นไม่ช่วยอะไร เพราะความหลอนไม่ได้อยู่ที่ตัวบ้าน แต่อยู่ในตัวลูกชายคนโตของครอบครัวต่างหาก โดยสาเหตุที่ดาลตัล ลูกชายคนโตมีวิญญาณติดตาม และปรากฎตัวให้ครอบครัวเห็นนั้นเพราะเขามีความสามารถพิเศษที่สามารถถอดจิตไปตามที่ต่าง ๆ ได้ จนเขาเข้าไปในโลกของวิญญาณ และทำให้วิญญาณรู้ว่าสิ่งที่ปรากฎตัวในโลกของวิญญาณนี้ เป็นจิตที่ถอดออกมา ยังมีร่างกายที่อยู่ยังโลกจริง ซึ่งทำให้เหล่าวิญญาณร้ายต้องการเข้าครองร่างของเด็กชายคนนี้ มากกว่าทนทุกข์ทรมานในโลกของวิญญาณ ซึ่งด้วยความเป็นเด็กนี้เอง ทำให้ดวงจิตของดาลตันเตลิดไปไกลเกินกว่าที่จะกลับมายังร่างกายของตนได้ จนทำให้เขาอยู่ในสภาวะโคม่าในที่สุด ในสถานการณ์เข้าตาจนแบบนี้ สุดท้ายก็ได้ผู้เชี่ยวชาญทางวิญญาณเข้ามาช่วย คนที่เคยช่วยพ่อของดาลตันไว้ตอนเด็ก สืบไปสืบมา ปรากฎว่า จอส ผู้เป็นพ่อ เคยมีอาการแบบนี้ตอนเด็ก ดังนั้นการช่วยดาลตันครั้งนี้ ต้องให้จอสถอดจิตเข้าไปในโลกวิญญาณเพื่อตามดาลตันกลับมา

Paranormal Activity (2007)

8.Paranormal Activity (2007)

เค้าโครงหนังที่สร้างมาจากเรื่องจริง กำกับและเขียนบท โดย Oren Peli เรื่องราวของเรียลลิตี้ขนหัวลุก กล่าวถึง คู่รัก Katie และ Micah กับบ้านสยองที่ Katie เชื่อว่ามีผีคอยตามหลอกหลอนเธออยู่ แต่มันจะเป็นอย่างไร เมื่อความลี้ลับนั้นไม่ได้เกิดจากตัวบ้าน หากแต่มันเกิดกับตัว Katie เอง ที่หมอผีหรือคนทรงเจ้าบอกกับเธอว่า ไม่ว่าเธอจะไปอยู่ที่ไหน ก็ไม่สามารถหนีพ้นได้ มันจะตามหลอกหลอนเธอไปทุกที่
Micah สามีสุดซ่าส์พยายามพิสูจน์เรื่องดังกล่าวโดยซื้อกล้องวิดีโอคอยบันทึกภาพเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวันตั้งแต่ตื่นยันช่วงเวลานอน และพวกเขาก็พบกับเหตุการณ์ประหลาดขึ้นจริงๆ

1408 (2007)

7.1408 (2007)

1408 (2007) ภาพยนตร์ โดย Mikael Håfström เนื้อเรื่องเกี่ยวกับหนุ่มนักเขียนนิยายสยองขวัญ “ไมค์” (จอห์น คูแซ็ค) ที่ไม่เชื่อว่าผีมีจริง จนกว่าจะได้เห็นกับตา เขาเดินทางไปสถานที่ต่างๆ ที่เคยว่าเฮี้ยนและมีผีหลอก เพื่อพิสูจน์ให้เห็นว่าความเชื่อเหล่านั้นเป็นเพียงแค่ความเข้าใจผิด จนกระทั่งเขาได้มาลองของยังห้องพัก 1408 ที่โรงแรมแห่งหนึ่ง ในระหว่างที่ไมค์ได้พยายามพิสูจน์ว่าผีไม่มีจริงอยู่ได้ไม่นานนั้น ไมค์ก็ได้เห็นกับสิ่งที่ไม่เคยคาดฝันมาก่อนกับตา และอาจต้องตาย ถ้าไมค์หนีออกมาไม่ได้…ความสยองขวัญในห้องพัก 1408 กำลังเริ่มต้นขึ้น

The Conjuring (2013)

6.The Conjuring (2013)

ภาพยนตร์โดย ผู้กำกับมือดี James wan อีกเรื่องที่หลายๆคนต้องคุ้นหูอย่างแน่นอน เรื่องราวมีอยู่ว่า ก่อนเหตุการณ์สยองขวัญที่อมิตี้วิลล์ มีเรื่องราวที่เฮี้ยนยิ่งกว่าเกิดขึ้นที่หมู่บ้านชื่อ แฮร์ริสวิลล์ สร้างจากเรื่องจริง บอกเล่าถึงตำนานเกี่ยวกับนักสืบสวนเรื่องราวเหนือธรรมชาติชื่อดัง เอ็ด (แพทริค วิลสัน) และ ลอร์เรน วอร์เรน (เวร่า ฟาร์มิก้า) ที่ถูกเรียกตัวให้ไปช่วยครอบครัวที่ถูกคุกคามจากพลังมืดลึกลับในบ้านไร่ที่ห่างไกลผู้คน ครอบครัววอร์เรน จำเป็นต้องเผชิญหน้ากับปีศาจร้ายที่ทรงอำนาจ ซึ่งนับได้ว่าเป็นคดีที่สยองขวัญที่สุดที่พวกเขาเคยประสบมาในชีวิต

The Blair Witch Project (1999)

5.The Blair Witch Project (1999)

หนังสยิองขวัญในตำนานอีกเรื่อง ที่ออกฉายเมื่อปี พ.ศ. 2542 กำกับโดย Daniel Myrick และ Eduardo Sánchez เรื่องเริ่มต้นขึ้นเมื่อ วันที่ 21 เดือนตุลาคม 1994 ฮีเธอร์ ดอนนาฮิว โจชัวร์ เลนนาร์ด และไมเคิล วิลเลียมส์ นักศึกษาด้านภาพยนตร์ของวิทยาลัยมอนท์โกเมอรี่ ได้เดินทางเข้าไปในป่าแบล็คฮิลล์ มลรัฐแมรี่แลนด์ เพื่อถ่ายทำภาพยนตร์สารคดีตำนานของท้องถิ่นเกี่ยวกับแม่มดเมือง Blair แต่แล้วเขาทั้งสามคนกลับหายตัวไปอย่างลึกลับ หนึ่งปีให้หลัง หลักฐานต่าง ๆ ของพวกเขาก็ถูกค้นพบ ไม่ว่าจะเป็นตลับฟิล์ม กล่องฟิล์ม กล้องขนาด 8 มม. และขนาด 16 มม. บันทึกการเดินทางของฮีเธอร์ และกระเป๋า เรื่องราวที่ถูกบันทึกลงบนแผ่นฟิล์มโดยนักศึกษาทั้งสาม เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับการเดินทางภายในป่าแบล็คฮิลล์ และเรื่องราวอันน่าสะพรึงกลัวที่ ทำให้พวกเขาหายตัวไป โดยมี โจชัวร์ ตากล้องฟิล์ม 16 มม. พร้อมด้วยไมเคิลทำหน้าที่บันทึกเสียง และฮีเธอร์เป็นผู้ถ่ายทอดเรื่องราวสำหรับภาพยนตร์เรื่องนี้ นอกจากนี้ฮีเธอร์ยังได้ถ่ายทอดระยะเวลาที่ตึงเครียด ทั้งเวลากลางวันและค่ำคืนน่าขนลุกที่เขาทั้งสามได้พานพบลงในกล้องขนาด 8 มม.ของเธออีกด้วย

ชัตเตอร์ กดติดวิญญาณ (2004)

4.ชัตเตอร์ กดติดวิญญาณ (2004)

มาถึงคิวขของหนังไทยกันบ้างค่ะ ออกฉายเมื่อปี พ.ศ. 2547 ผลงานกำกับของ โต้ง บรรจง ปสัญธนะกุญ กับโอ๋ ภาคภูมิ วงศ์ภูมิ เรื่องราวทั้งหมดเริ่มต้นขึ้นเมื่อ ธรรม์ (อนันดา เอเวอริ่งแฮม) ช่างภาพหนุ่มวัย 25 ปี ที่ต้องไปประสบอุบัติเหตุระหว่างเดินทางกลับจากการไปร่วมงานแต่งงานของ ต้น เพื่อนสนิทสมัยเรียนของเขา โดยมีแฟนสาว เจน เป็นคนขับ และหลังจากนั้นธรรม์ก็เริ่มพบเห็นเหตุการณ์ประหลาดเกิดขึ้น ตั้งแต่เพื่อนที่สนิทกันมาเริ่มทยอยตายกันไปทีละคน และภาพถ่ายติดวิญญาณหลายต่อหลายครั้งที่แม้ธรรม์เองที่เป็นตากล้องก็อธิบายไม่ได้ ทำให้แฟนสาวอย่างเจนเริ่มออกตามหาความจริง ว่าแท้ที่จริงแล้ว เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งหมดนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร จนในที่สุดเธอก็พบคำตอบ พร้อมกับธรรม์ที่ต้องเผชิญหน้ากับวิญญาณร้ายที่ตามล่าหมายจะเอาชีวิตของเขา

Ju-on: The Grudge (2002)

3.Ju-on: The Grudge (2002)

หนังผีญี่ปุ่นในตำนาน ที่กำกับโดย Takashi Shimizu เล่าเรื่องราวของ นิชินะ ริกะ (Okina Megumi) รับงานดูแลหญิงชรา ที่บ้านบรรยากาศแปลกๆ หลังหนึ่ง ที่บนชั้น 2 ของบ้านหลังนั้นมีประตูที่ปิดตาย และแฝงเร้นความน่ากลัวบางอย่างเอาไว้ ที่นั่น ริกะได้พบกับ โทชิโอะ (Koyama Ryota) เด็กชายลึกลับที่ปรากฏตัวขึ้นพร้อมแมวดำ ต่อมาหลังจากที่ ซาชิเอะ หญิงชราตายไป ริกะ ก็เริ่มถูกรบกวนจากวิญญาณร้าย และเหตุการณ์ก็เริ่มเลวร้ายยิ่งขึ้น เมื่อ คัทสุยะ ลูกชายคนเดียวของซาชิเอะ ย้ายกลับมาพร้อมกับครอบครัวของเขา เสียงกรีดร้องได้แผดก้องไปทั่วทุกค่ำคืน เป้าหมายการหลอกหลอนของเหล่าวิญญาณ ต่างมุ่งตรงไปที่ ฮิโตมิ ลูกสาววัยรุ่นของคัทสุยะ ผู้คนที่เข้ามาเกี่ยวข้องกับเธอ เริ่มล้มตายไปทีละคน ริกะเริ่มสังหรณ์ใจในสิ่งที่เกิดขึ้น หลังจากที่เธอพบศพของคัทสุยะและภรรยา ที่ตายลงด้วยเงื่อนงำอันลึกลับ ริกะต้องต่อสู้กับจิตใจที่แสนหวาดกลัวของตัวเอง และพบว่า ปมเงื่อนแห่งความตายอันน่าเศร้านี้ มีปฐมบทมาก่อนหน้านั้นแล้ว บ้านหลังนี้เต็มไปด้วยความเคียดแค้น ของวิญญาณที่ถูกฆ่าโดยคนที่พวกเขารัก ซาเอกิ ทาเคโอะ (Matsuyama Takashi) ฆ่า คายาโกะ (Fuji Takako) ภรรยาและลูกชายวัย 6 ขวบของตัวเอง เด็กผู้ชายที่มีชื่อว่า โทชิโอะ หนึ่งในเหยื่อที่ถูกฆ่าตาย แต่ไม่เคยมีผู้ใดได้เคยค้นพบร่างของเขา

Poltergeist (1982)

2.Poltergeist (1982)

โดยพ่อมดแห่งฮอลลีวูดอย่างสตีเว่น สปีลเบิร์กมานั่งแท่นโปรดิวเซอร์และดูแลในส่วนของเทคนิคพิเศษให้ เรื่องราวของวิญญาณร้ายที่หลอกหลอนครอบครัวฟรีลิ่ง จนทำให้พวกเขาอยู่กันไม่เป็นสุข แรกก็แค่ทำเสียงเคาะปึงปัง ย้ายที่ข้าวของไปมาอย่างสนุกสนาน แต่แล้วเรื่องก็ลุกลามมากขึ้นเรื่อยๆ เมื่อครอบครัวฟรีลิ่งเริ่มที่จะทนไม่ไหวและคิดที่จะพวกมันออกไปให้พ้นๆบ้านของเขา เจ้าผีร้ายยิ่งโกรธแค้นมากขึ้นและลักพาตัวลูกสาวของพวกเขาไปซ่อนไว้ ครอบครัวฟรีลิ่งต้องหาทางช่วยลูกสาวตัวน้อยให้ออกมาก่อนที่เธอจะต้องตายกลายเป็นผีไปจริงๆ หนังเรื่องนี้คือหนังต้องสาปของจริงที่ทุกวันนี้ก็ยังคงมีคนพูดถึงอยู่ ถึงราวราวการตายไปทีละคนของนักแสดงในเรื่อง ตัวหนังกำกับโดย โทบี้ ฮูเปอร์ เจ้าตำนานแห่งสิงหาสับเลทเธอร์เฟส โดยที่เนื้อเรื่องมาจากสุดยอดผู้กำกับในยุคนั้นอย่าง สตีเวน สปิลเบิร์ก เป็นคนเขียนบทให้ สปิลเบิร์กบอกว่าเขาได้แรงบันดาลใจมาจากเหตุการณ์จริงที่เกิดขึ้น ที่มีครอบครัวหนึ่งถูกวิญญาณร้ายตามหลอกหลอนและเล่นงานพวกเขาอยู่ พอสปิลเบิร์กได้ฟังแบบนั้นก็เลยปิ๊งไอเดียคิดที่จะสร้างหนังเรื่องนี้ขึ้นมา แต่สปิลเบิร์กไม่รู้เลยว่า ครอบครัวที่เป็นแรงบันดาลใจของเขาในการเขียนบท พวกเขาไม่ชอบให้ทำแบบนี้ เขาเชื่อว่าถ้าหนังเรื่องนี้ถูกฉายออกไป วิญญาณร้ายที่กำลังเล่นงานพวกเขาอยู่จะแข็งข้อมากขึ้น และอาจทำให้พวกเขาเดือดร้อนกว่านี้ พวกเขาจึงสาปแช่งหนังเรื่องนี้ไว้ว่า “ใครก็ตามที่นำหนังเรื่องนี้ออกฉายไม่ว่าจะเป็นผู้กำกับหรือแม้แต่ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องร่วมไปถึงนักแสดง ขอให้ทุกคนที่มีชีวิตหลังจากนี้ล้มเหลว วิบัติ และมีอันเป็นไป” แน่นอนว่าหนังลงทุนสร้างไปแล้ว เดินกล้องไปแล้ว อะไรก็หยุดไม่ได้อีกแล้ว ปรากฎว่าคำสาปนั้นเป็นจริง หลังจากหนังเรื่อง Poltergeist ออกฉายทำให้ผู้กำกับ โทบี้ ฮูเปอร์ ดังระเบิดแต่ทว่าผลงานหลังจากหนังเรื่องนี้ของเขา กลับตกต่ำแย่และดิ่งลงเหว ไม่สามารถสร้างผลงานที่ดีเหมือนยุคก่อนๆได้อีกเลย นอกจากนั้นยังมีนักแสดงของหนังเรื่องนี้ต้องสังเวยชีวิตไปอีกถึงสี่คน หรือว่าจะเป็นคำสาปของจริง

The Exorcist (1973)

1.The Exorcist (1973)

เรียกได้ว่าเป็น หนังผีอันดับหนึ่งของโลกไปเลยสำหรับ The Exorcist (1973) ที่กำกับโดย William Friedkin ว่าด้วยเรื่องของ เรแกน แม็กนีล สาวน้อยที่ถูกวิญญาณซาตานร้ายเข้าสิง คอยกัดกินจิตใจและร่างกายของเธอ โดยในระหว่างนั้นก็เกิดเหตุการณ์เหนือธรรมชาติขึ้นภายในครอบครัว โดยเฉพาะกับตัวของเรแกน จนสุดท้ายครอบครัวต้องขอความช่วยเหลือจากโบสถ์ เพื่อเชิญบาทหลวงมากประสบการณ์มาช่วยไล่ผี โดยในฉากไล่ผีที่เกิดขึ้นนั้น แต่ละซีนเรียกได้ว่าเป็นต้นแบบของหนังผีหลายๆ เรื่อง หรือจะเรียกว่าเป็นซีนระดับตำนานเลยก็ว่าได้ ทั้งครีเอทีฟของความน่ากลัว การแสดงของสาวน้อยเรแกน เอฟเฟกต์บนใบหน้าที่ดูไม่เหลือเค้าเดิม จนทำให้คนตื่นเต้นและลุ้นระทึกกับความน่ากลัวที่ผสมผสานกันลงตัวอย่างบอกไม่ถูก

กว่าจะเป็น 10 หนังผีสุดหลอน น่ากลัวระดับขึ้นหิ้ง นอกจากต้องมีฝีมือการเขียนบท และการกำกับแล้ว ฝีมือการแสดง รวมไปถึงเรื่องราวเบื้องหลังของหนังเรื่องนั้นๆ ก็ช่วยให้เราอิน และได้สยองไปกับเรื่องราวนั้นด้วย เรียกว่าหลอนทั้งในจอ และนอกจอกันเลยที่เดียว

อ่านบทความเพิ่มเติม : ทำไมเราถึงฝัน ? แล้วมันเกิดขึ้นได้อย่างไร
อ่านบทความเพิ่มเติม : ผีเตียงมือสอง

Related Posts