ตุ๊กตาสุดสยองจากแดนปลาดิบ

ตุ๊กตาสุดสยองจากแดนปลาดิบ

ทุกคนคงเคยได้ยิน เรื่องตุ๊กตาต้องสาป กันมาบ้างใช่ไหม ทั้งตุ๊กตาแบบที่ ทำขึ้นมาเพื่อใช้สาปแช่ง คนอื่น และตุ๊กตาที่มี พลังงานอะไรบางอย่าง มาสิงสู่ และก่อให้เกิดเหตุการณ์ประหลาดต่าง ๆ ขึ้นมา ว่ากันว่า ตุ๊กตาต้องสาป ที่เกิดขึ้นในญี่ปุ่น นั้นน่ากลัวที่สุด ชนิดที่ตุ๊กตาแอนนาเบล ในหนังฮอลลีวู้ด ยังเทียบไม่ได้เลยละ ครั้งนี้ผมจะมาเล่าเรื่องราว ของตุ๊กตา ที่ถ่ายทอด คำสาป ของญี่ปุ่น ให้ทุกคนรู้จักกัน

สิ่งที่ถูกเรียกว่า ตุ๊กตาต้องสาป นั้นมีอยู่มากมาย ในโลกนี้ ว่ากันว่า ยิ่งรักตุ๊กตาตัว นั้นมากเท่าไร ก็มีโอกาสที่ความรู้สึก นึกคิด จะถูกฝังลงไปในตุ๊กตา มากเท่านั้น แค่การที่มัน มีรูปร่างแบบมนุษย์ ก็มีความหมาย มากพอ ที่จะทำให้ พลังงานบางอย่าง (คำสาป) เข้ามาสิงสู่ ในตุ๊กตา ที่มีรูปร่างแบบมนุษย์ อยู่แล้วละ

เรื่องเล่าเกี่ยวกับ ตุ๊กตาต้องสาป มีมาทุก ยุคทุกสมัย ในญี่ปุ่น ก็จะมีตุ๊กตาต้องสาป ที่ผมยาวได้ ซึ่งมีชื่อเสียงมาก ในต่างประเทศ ก็มีแอนนาเบล ที่โด่งดัง ถึงขนาดฮอลลีวู้ด นำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ ในสมัยโบราณ ตุ๊กตาถูกสร้างขึ้นมา เพื่อเป็นอุปกรณ์ ในการใช้ สาปแช่งผู้อื่น และในขณะเดียวกัน ก็ใช้เพื่อ เป็นตัวแทน ในการรับเคราะห์ร้าย แบบเพทภัยต่าง ๆ แทนมนุษย์ด้วย เช่น ตุ๊กตาฟางของญี่ปุ่น ตุ๊กตาโคลน ในลัทธิวูดู และ ตุ๊กตาลอยเคราะห์ “นากาชิบินะ” ซึ่งทำจาก กระดาษญี่ปุ่น เป็นต้น

ตัวแทนตุ๊กตาต้องสาปของญี่ปุ่น

ตัวแทนตุ๊กตาต้องสาปของญี่ปุ่น

ตุ๊กตาโอคิคุ นับเป็นมาตรฐาน ของเรื่องสยองขวัญ ญี่ปุ่น และเป็นตัวแทนของตุ๊กตา ต้องสาปของญี่ปุ่นเลยละ เรื่องราวของตุ๊กตาโอคิคุ เกิดขึ้น ในปีไทโชที่ 7 เรื่องมีอยู่ว่า ซุซุกิ คิคุโกะ ได้ซื้อ ตุ๊กตาตัวหนึ่งมา แต่ในปีต่อมาคิคุโกะก็ประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตไป คนในครอบครัวก็เก็บตุ๊กตาตัวนั้นเอาไว้ หลายปีผ่านไป เมื่อนำตุ๊กตาตัวนั้นออกมา อีกครั้งก็พบว่า ผมของมันยาวขึ้น และกลายเป็น ตุ๊กตาต้องสาปไป และในตอนนี้ตุ๊กตา ตัวนั้น ก็ถูกเก็บรักษาเอาไว้ ที่วัดโยโรซุเน็นที่ฮอกไกโด

ตุ๊กตาต้องสาปที่น่ากลัวทั้ง 3 แบบของญี่ปุ่น

ตุ๊กตาต้องสาปของญี่ปุ่นมีอยู่มากมาย แต่เดิมแล้วตุ๊กตาเป็นสิ่งสวยงาม แต่ถ้าเปลี่ยนมุมมองแค่นิดเดียวก็จะกลายเป็นสิ่งน่ากลัวได้ จะขอแนะนำตุ๊กตาแปลก ๆ ที่ถูกเรียกว่าตุ๊กตาต้องสาปให้รู้จักกันนะ

ichimatsu ningyou

ตุ๊กตาอิจิมัทสึ (ichimatsu ningyou)

ถ้าพูดถึงตุ๊กตาญี่ปุ่นที่ต้องสาปก็ต้องตุ๊กตาอิจิมัทสึละครับ ในยุคเอโดะ มันถูกใช้เป็นหนึ่งในเครื่องออกเรือนของเจ้าสาวเวลาที่ผู้หญิงในตระกูลซามูไรแต่งงาน และในขณะเดียวกันก็ยังมีธรรมเนียมในการใช้มันเป็นตัวตายตัวแทนเพื่อปัดเป่าเพทภัยด้วย แต่ถ้าพักเรื่องต้องสาปหรือไม่เอาไว้ก่อน สาเหตุที่ทำให้ตุ๊กตาญี่ปุ่นกลายเป็นของน่ากลัวไปก็คือการถูกนำไปทำเป็นหุ่นยนต์ซึ่งทำให้เกิดปรากฏการณ์ทางจิตวิทยาที่เรียกว่า “uncanny valley phenomenon” หรือ ความกลัวสิ่งที่เหมือนมนุษย์แต่ไม่เหมือนมนุษย์นั่นเอง

ตุ๊กตาฟาง (Wara ningyou)

ตุ๊กตาฟาง (Wara ningyou)

ตุ๊กตาฟางดูจะเป็นอุปกรณ์ที่ใช้สาปแช่งมากกว่าจะเป็นตุ๊กตาต้องสาปนะครับ ตุ๊กตาฟางจะถูกใช้ในคำสาปญี่ปุ่นโบราณที่เรียกว่าอุชิโนะโคคุไมริ ซึ่งพิธีกรรมจะกระทำติดต่อกันหลายคืน และในคืนที่ 7 ก็จะสมบูรณ์แบบและผู้ที่เราสาปแช่งก็จะตายครับ แต่ถ้าหากมีใครมาพบเห็นตอนที่ทำพิธีอุชิโนะโคคุไมริมันก็จะไม่ประสบผลสำเร็จ

อุชิโนะโคคุ เป็นคำโบราณที่ใช้เรียกเวลาตี 2 เชื่อกันว่าเป็นช่วงเวลาที่พืชพรรณหลับใหล และในช่วงเวลานี้โลกต่าง ๆ จะเชื่อมถึงกันครับ โดยจะใช้ตะปูตัวใหญ่ยาว 5 ซุน (15.15 ซม.) ตอกเข้าไปในตัวตุ๊กตาฟาง จึงทำให้ตุ๊กตาฟางกลายเป็นตุ๊กตาฟางกลายเป็นตุ๊กตาต้องสาปในอีกความหมายหนึ่ง

katsu ningyou

ตุ๊กตามีชีวิต (iki ningyou)

เป็นเรื่องสยองขวัญที่อินากาวะ จุนจิ นักแสดงชาวญี่ปุ่นนำประสบการณ์ที่ได้เผชิญกับตุ๊กตาต้องสาปจริง ๆ มาเขียนขึ้นครับ

เรื่องราวย่อ ๆ ก็คือ นักเชิดหุ่นที่มีชื่อเสียง มาเอโนะ ฮิโรชิ ได้รับคำเชิญว่า “จะใช้ตุ๊กตาตัวใหม่ที่เพิ่งได้มาแสดงละครเวที ช่วยไปเป็นหัวหน้าคณะให้หน่อยได้ไหม” แล้วก็เกิดเรื่องแปลก ๆ ตามมาอย่างต่อเนื่อง เช่น ช่างทำตุ๊กตาก็หายสาบสูญไป บ้านนักเขียนบทถูกไฟไหม้ ลูกพี่ลูกต้องของมาเอโนะก็เสียชีวิตกะทันหัน ซึ่งเรื่องราวที่เกิดขึ้นต่อเนื่องนี้ถูกนำเสนอในรายการทีวี กลายเป็นปรากฏการณ์น่ากลัวที่แม้แต่ผู้ชมยังรับรู้ได้ ซึ่งคนทรงได้กล่าวว่า “อินากาวะซัง เคยใช้ตุ๊กตาตัวนี้ทำอะไรคะ? ตุ๊กตาตัวนี้มีชีวิตนะคะ มันถูกความเคียดแค้นของผู้หญิงมากมายสิงสู่อยู่” จนเป็นที่ตื่นตะลึง

จริง ๆ แล้วตุ๊กตาที่เหมือนมนุษย์ซึ่งถูกเรียกว่าตุ๊กตามีชีวิต (iki ningyou) หรือ katsu ningyou เป็นหนึ่งในของประดับของญี่ปุ่นเท่านั้นเอง

วิธีสร้างตุ๊กตาสาปแช่ง

ไหน ๆ ก็ไหน ๆ แล้ว จะขอแนะนำวิธีการสร้างตุ๊กตาสาปแช่งจากตุ๊กตายัดนุ่นไว้ด้วยเลยนะครับ แต่จะได้ผลหรือไม่อย่างไรก็ไปพิสูจน์กันเอาเองนะครับ

ตุ๊กตายัดนุ่นเป็นตุ๊กตาประเภทหนึ่ง ซึ่งในภาษาญี่ปุ่น คำว่า ตุ๊กตา ประกอบด้วยตัวอักษร “คน 人” และ “รูปร่าง 形” ซึ่งในสมัยโบราณมันคืออุปกรณ์ที่ถูกใช้ในพิธีกรรมต่าง ๆ เพื่อใส่จิตวิญญาณของมนุษย์หรือใช้ประกอบคำสาป ส่วนวิธีทำตุ๊กตาสาปแช่งมีง่าย ๆ ดังนี้

1. เตรียมตุ๊กตายัดนุ่นไว้ ผ่าท้องออก แล้วใส่ของกินที่เน่าแล้วผสมกับดินเน่า ๆ เข้าไป จากนั้นก็ใส่กระดาษที่เขียนชื่อคนที่ต้องการสาปแช่งเข้าไป เย็บท้องปิดไว้ตามเดิม
2. ทิ้งตุ๊กตาสาปแช่งไว้ 30 วัน วิญญาณของคนที่เราอยากสาปแช่งจะเข้ามาอยู่ในตุ๊กตา จากนั้นก็ใช้คำสาปกับตุ๊กตาสาปแช่งได้ เช่น เอามีดแทง เอาไปให้รถทับ หรือตัดแขนตัดขา
3. สิ่งเหล่านั้นจะเกิดขึ้นกับคนที่เราสาปแช่งซ้ำ ๆ ไปหลายวันหรือหลายเดือนครับ

ตุ๊กตาต้องสาปมีลักษณะเฉพาะคือ มีวิญญาณมาสิงสู่ได้ง่ายนะครับ ซึ่งหากคำสาปแช่งได้ผลแล้วต้องไม่ลืมที่จะเอาของที่อยู่ข้างในออกเพื่อเป็นการกำจัดวิญญาณเหล่านั้นด้วย…แต่ผมว่า มันไม่น่าจะได้ผลนะ ถ้าแค่เขียนชื่อใส่ลงไป คนที่ชื่อเหมือนกันจะไม่โดนกันหลายคนเลยเหรอเนี่ย

ที่สุดของกล้องน่าเล่น ปี 2020 ยุคนี้ต้องบอกเลยว่าเป็นยุคแห่งการถ่ายภาพ ไม่ว่าเราจะไปที่ไหน หรือทำอะไรก็ล้วนต้องถ่ายภาพ ยิ่งเดี๋ยวนี้เทรนด์คาเฟ่กำลังมาแรงมาก ๆ เป้าหมายส่วนใหญ่ของการไปคาเฟ่ จะเป็นการไปเพื่อหามุมเริ่ด ๆ ถ่ายภาพลงโซเชียล มากกว่าการไปดื่มกาแฟเสียอีก

อ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม : 10 เพลงสุดสยอง สำหรับปาร์ตี้แบบผีๆ

Related Posts