ชายปริศนามาชวนไปอยู่ด้วย

ชายปริศนามาชวนไปอยู่ด้วย

ชายปริศนามาชวนไปอยู่ด้วย

เรื่อง ชายปริศนามาชวนไปอยู่ด้วย เป็นเรื่องเล่าของเพื่อนคนนึงที่ได้เอาประสบการณ์มาเล่าให้ฟัง โดยได้เล่าไว้ว่า เรามีเพื่อนอยู่คนนึง เป็นเพื่อนของเราที่ได้พบกันบางครั้งกับเธอ ที่เป็นเพื่อนนี้เรารู้จักกันในระหว่างเรียนในมหาวิทยาลัย แต่ไม่ได้เรียนที่มหาวิทยาลัยเดียวกันนะ แต่บังเอิญเราสนิทกันผ่านสื่อสังคมออนไลน์ และสนิทกันเร็วมากในระหว่างที่เราซิ่ว และยังไม่ได้จริงจังกับการเรียนต่อ เรายังไปพบเธอบ่อยๆ บางครั้งเธอพักในหอพักของเธอ อยู่เป็นเพื่อนบ้าง เพราะเธออยู่คนเดียว

ช่วงเวลาที่เรื่องราวเกิดขึ้นประมาณ 3-4 เดือนก่อนวันเกิดของเธอ ในช่วงเวลานั้นเธอมักจะพูดคุยหรือโทรหารู้สึกแปลก ๆ ราวกับว่ามีคนอยู่ในห้องเธอเป็นคนใจอ่อนมากสมาธิง่ายมาก เราพูดว่าเมื่อคุณอยู่คนเดียวในบรรยากาศที่เงียบสงบเช่นนั้นมันเป็นสิ่งที่ทำให้ไขว้เขว โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณเป็นบ้ามันไม่แปลกเลยตั้งแต่นั้นมา เราไปพบเธอบ่อยขึ้น เพื่อไม่ให้เธอคิดมากกว่านี้

ผ่านไปได้สัก 1 เดือน เหมือนอาการเธอจะหนักขึ้นกว่าเดิมจนเราเริ่มรู้สึกได้ โทรมาเล่าว่า มีผู้ชายอยู่ในห้องกับเธอด้วย จากที่แค่เป็นรู้สึกว่ามีใครอยู่ในห้อง กลายเป็นเริ่มเห็นเงาดำๆ จนถึงขั้นรับรู้ว่านั่นเป็นวิญญาณของชายคนหนึ่ง เพื่อนเราจิตตกมาก เพราะกลางคืนเธอจะระแวงจนแทบไม่ได้นอน บางครั้งเธอบอกว่า ตื่นขึ้นมากลางดึก เห็นเขาก็มายืนอยู่ปลายเตียง หรือตอนที่ลุกมาเข้าห้องน้ำเดินผ่านหน้าต่าง ก็เห็นเขายืนอยู่นอกหน้าต่าง ทั้งๆ ที่ตรงหน้าต่างบานนั้นมันไม่มีระเบียง หรืออะไรที่จะยืนด้านนอนได้เลย

เรารู้สึกว่ามันเริ่มหนักมากเกินไปละ เลยชวนเพื่อนไปทำบุญ เผื่ออะไรๆ มันจะดีขึ้น เธอจิตตกมาก ร้องไห้บ่อย ไม่มีกระจิตกระใจจะเรียน บางวันไม่กลับหอ ต้องไปนอนหอเพื่อน แล้วตอนเช้าถึงจะกล้ากลับมาอาบน้ำที่ห้องตัวเอง เปลี่ยนชุด แล้วก็ไปเรียน แต่พอหลังจากพาไปทำบุญก็ดูเหมือนว่าเธอจะสบายใจขึ้น และดูสดใสขึ้น ชีวิตดูสงบลงอยู่ช่วงหนึ่ง

แต่แล้วก็มีคืนหนึ่งเราไปนอนค้างหอของเธอ อยู่ดูหนังด้วยกัน นั่งเล่นกันจนดึก และพากันออกไปกินบะหมี่ใกล้ๆ หอ ขากลับเดินมาด้วยกัน เธอเงยหน้าขึ้นไปมองตึกที่เป็นหอพักของตัวเอง แล้วเธอก็ยืนนิ่ง กำแขนของเราแน่นจนเราเจ็บ เราถามเพื่อนว่าเป็นอะไร เธอก็พูดเสียงสั่นแบบจะร้องไห้ว่า ผู้ชายคนนั้นกำลังยืนโบกมือให้ อยู่ตรงระเบียงห้องเธอ เราก็บอกไปว่า ” มึงตาฝาดหรือเปล่า นั่นอาจจะเป็นระเบียงของห้องข้างล่างที่ตรงกับห้องมึง แต่อยู่คนละชั้นก็ได้ ” นางก็เถียงเสียงสั่นกลับมาว่า ” มึงจำไม่ได้เหรอ ว่าระเบียงห้องกูมันมีไม้แขวนตากถุงเท้า ” เราเลยบอกไปว่า ” โอ๊ยอีนี่ มึงคิดว่าทั้งตึกมีมึงซื้อใช้ได้อยู่คนเดียวเหรอไง อย่าไปคิดมาก “

เธอขอทำใจอยู่ข้างล่างหอประมาณ 15 นาที หลังจากนั้นจึงขึ้นไปอาบน้ำและเข้านอนกัน เพราะตอนกลางวันเรากับเพื่อนเหนื่อยมาทั้งวัน กลางวันก็ไปเที่ยว ตอนเย็นก็ไปดูหนัง แถมเดินออกไปกินมื้อดึกมาอีก คืนนั้นเราเหนื่อยมาก เลยหลับสนิท หลับไปแบบไม่รู้เรื่องเลย จนมาตอนเช้า ออกมาหาข้าวกินกัน เราถามเพื่อนว่าได้นอนบ้างไหมเมื่อคืน เธอก็ส่ายหน้า เธอบอกว่า เมื่อคืนรู้สึกร้อนๆ เลยจะลุกมาปิดพัดลมแล้วเปิดแอร์แทน และได้ยินเสียง ‘แต๊กๆๆ’ เหมือนเสียงคนกดอะไรสักอย่างในห้องตลอด เธอก็ลุกขึ้นมา ก็เห็นผู้ชายคนนั้นนั่งหันหลังให้อยู่ตรงปลายเตียง กำลังนั่งกดพัดลมเล่นไปมา สลับเบอร์ 1 2 3 ไปเรื่อยๆ ทำเอานอนไม่หลับจนใกล้สว่าง ถึงได้หลับไปเอง

ช่วงที่พีคสุดๆ คือเมื่อ 1 เดือนก่อนวันเกิดเธอ จากที่นางเห็นผู้ชายคนนั้นในห้องบ่อยๆ จนประสาทจะกิน มันเริ่มเปลี่ยนจากที่มาปรากฏอยู่ในห้อง เป็นมาเข้าฝันแทน ตอนนั้นเธอเล่าว่า ในฝันเธอไปทำกิจกรรมต่างๆ ร่วมกับผู้ชายคนนั้น เท่าที่เราจำได้ก็มีกิจกรรมคล้ายๆ กับจิตอาสาทำอะไรสักอย่าง ไปเดินห้างกัน กินข้าวกัน เดินเล่นสวนสาธารณะบ้าง บางครั้งก็นั่งเล่นริมน้ำ ทุกครั้งที่นางฝันถึงผู้ชายคนนี้ เขามักจะถามเธอเสมอว่า ‘ไปด้วยกันไหม’ แต่เธอก็ปฏิเสธไปทุกครั้ง

เธอตื่นมาเล่าให้เราฟังตอนที่เรามาค้างด้วย โทรมาเล่าบ้าง หรือทักแชทมาเล่าตลอด ในรายละเอียดของความฝันนั้น มันดูเป็นเรื่องโรแมนติกมากๆ แต่มันน่าขนลุกตรงที่เขาเป็นผีนี่ล่ะ ด้วยความอยากรู้ เราเลยถามไปว่า ‘แล้วมึงตอบเขาไปว่าอะไร?’ นางบอกว่า ‘ในฝันกูส่ายหัวรัวๆ แล้วบอกว่าไม่ไป’ แล้วหลังจากนั้นเธอก็ตื่น เธอถามกลับมาว่า ‘ตอบว่าไป หรือไม่ไป แล้วมันจะทำไมเหรอ’ เราก็บอกว่า ‘กูเคยได้ยินเรื่องชวนไปอยู่ด้วย ใครตอบตกลงไปนี่คือตายจริงๆ เลยนะ มึงอย่าตอบตกลงเชียว’ เธอก็เออ ออ ตกลงกับเรา แต่ดูหน้าก็รู้ว่าไม่ได้เชื่อเราสักเท่าไหร่

จนครั้งสุดท้ายที่เพื่อนได้เล่าเรื่องความฝัน คือ 3 วันก่อนวันเกิดเธอ เธอโทรมาเล่าให้ฟังว่า เธอฝันถึงผู้ชายคนนั้นอีกแล้ว (คือตั้งแต่ฝันถึง เขาก็ไม่มารบกวนตอนตื่นอีกเลย) เธอเล่าว่า ในฝันของเธอไปเที่ยวสวนที่เป็นกึ่งอุทยานกับผู้ชายคนนี้ เป็นครั้งแรก และครั้งสุดท้ายที่เธอมาบอกเราว่า ผู้ชายคนนี้หน้าตาดีมากๆ เธอจำรอยยิ้มผู้ชายคนนั้นได้แม่นที่สุด ในสวนนั้นมันร่มรื่นมาก ต้นไม้ใบหญ้า และดอกไม้ คือมันสวยไปหมด มีแสงแดดส่องลงมารำไร บรรยากาศยังกะสวนดอกไม้บนสวรรค์ก็ว่าได้

ผู้ชายคนนั้นจูงมือเธอเดินมาจนถึงหน้าน้ำตกเล็กๆ แห่งหนึ่ง เขาถามเธอว่าอีก 3 วันจะถึงวันเกิดเธอแล้ว เธออยากได้อะไรไหม? เธอเลยตอบไปว่าเธอชอบอะไรโรแมนติกๆ (ชีวิตจริงเธอก็เป็นคนโรแมนติกมากๆ) ผู้ชายคนนั้นตอบว่า ‘ได้ งั้นวันเกิดเธอ เธอไปเดทกับเราไหม? เธอตอบไปว่า ‘ตกลง’ ในฝันผู้ชายก็ตอบเธอว่า ‘อีก 3 วันจะมารับ’ (ซึ่งตรงกับวันเกิดพอดี) ตอนที่เราฟัง เราก็ตกใจอยู่ คือเธอตอบตกลงไปแล้ว เราใจหายมาก แต่ตอนนั้นเราก็ไม่รู้หรอกว่าเรื่องนี้มันจะจริงหรือไม่จริง วันนั้นเธอชวนเราไปดูหนังเป็นเพื่อน ไปกินข้าวเป็นเพื่อน เพื่อฉลองวันเกิดล่วงหน้า (วันเกิดเธอคือวันสอบไฟนอลวันแรก) หลังจากวันนั้นเราก็ไม่ได้คุยกันอีก เราเกรงใจที่เพื่อนต้องสอบ เลยไม่อยากจะรบกวนมาก

คืนก่อนวันเกิดเธอ เธอบอกว่าเธอตื่นเต้น พ่อจะมารับไปฉลองวันเกิด เธอลุ้นมากว่าพ่อจะให้ของขวัญอะไรปีนี้ พ่อเธอนัดให้ไปเจอกันที่ร้านอาหารร้านหนึ่ง ตอนแรกพ่อจะมารับ แต่เธอเลือกที่จะไปเอง ไม่อยากให้พ่อต้องวนรถไปมา และมันก็ไม่ได้อยู่ไกลจากหออะไรมากมาย แต่แล้วระหว่างทาง เธอก็ประสบอุบัติเหตุรถพุ่งตกไหล่ทาง จากสภาพแผลมันไม่ควรจะเป็นอะไรมาก แต่แล้วคือเธอเสียชีวิตทันทีตรงที่เกิดเหตุ พ่อแม่เธอใจสลายเพราะเป็นลูกสาวหัวแก้วหัวแหวน ส่วนเราเองก็ทั้งช็อค ทั้งเสียใจ ทั้งตกใจ เพราะเราเป็นคนที่รู้เรื่องทุกอย่าง ทุกวันนี้เราก็ยังคิดถึงเธอ และเศร้าทุกครั้งที่มานึกถึงเรื่องนี้ ถึงมันจะผ่านไปนานมากแล้ว แต่ก็แอบรู้สึกผิดอยู่ลึกๆ ว่าทำไมเราถึงไม่คอยย้ำเธอบ่อยๆ เรื่องที่อย่าไปตอบตกลงกับผี วิญญาณ เพราะเราเตือนเพื่อนไปแค่ครั้งเดียว สุดท้ายเธอก็จากทุกคนไปแล้วตลอดกาล… ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง

บทความที่น่าสนใจ : Jade Butterfly , Captain’s Bounty

Related Posts