ยายเอิบ เรื่องเล่าขนหัวลุกจังหวัดกาฬสินธุ์

ยายเอิบ เรื่องเล่าขนหัวลุกจังหวัดกาฬสินธุ์

ยายเอิบ เรื่องเล่าขนหัวลุกจังหวัดกาฬสินธุ์ โดยคุณ wiangchai999 ได้เล่าถึงประสบการณ์ลุงของเค้าตอนทำงานอยู่กรุงเทพ ช่วงนั้นเป็นหน้าร้อน ประมาณเดือนเมษายน ลุงเป็นสารวัตร จึงต้องคอยรับรู้และคลุกคลีกับทุกเรื่องราวที่เกิดขึ้นในหมู่บ้าน รวมถึงเรื่องของยายเอิบ

ยายเอิบ เรื่องเล่าขนหัวลุกจังหวัดกาฬสินธุ์

ยายเอิบ

ลุงเล่าว่า วันนั้นลุงกลับจากขายของที่ตลาดพอดี ก็เกือบจะเจ็ดโมงได้ มีคนวิ่งหน้าตาตื่นมาหาลุง ลุงก็ถาม ว่ามีอะไร ชาวบ้านก็บอกว่า ยายเอิบโดนปอบเข้า ลุงก็ไม่รีรอพากันไปแจ้งผู้ใหญ่บ้าน พร้อมกำนัน ลุงบอกว่า ลุงงงมาก ว่าปอบมันจะเข้ามาได้ยังไง ในเมื่อมีศาลหลักกลางหมู่บ้าน เป็นที่คุ้มภัยของหมู่บ้านอยู่แล้ว เรื่องปอบเป็นเรื่องที่เชื่อกันมากในหมู่ชาวบ้าน ที่หลักวิทยาศาสตร์พิสูจน์ไม่ได้

ป้าพรกับลุงเอี่ยมหนึ่งในชาวบ้าน พาตัวยายเอิบขึ้นรถของลุงเพื่อไปหาหมอธรรม ใช้เวลาเดินทางไม่นานก็ถึงบ้านหมอธรรม หมอธรรมเป็นผู้มีวิชามีครูทางไสยศาสตร์ เวลามีเรื่องภูติผีอะไรแบบนี้ ชาวบ้านก็จะพากันมาพึ่งพาอาศัยหมอธรรมตลอด

พิธีเริ่มขึ้น หมอธรรมซักถามปอบตนนั้นว่ามาจากที่ใด ลุงบอกว่า ถ้าเคยเห็นในละครที่หมอผี เอาแส้เอาหวาย มาเฆี่ยนมาตีปอบ ให้ลืมภาพเหล่านั้นไปได้เลย กลับกัน ปอบตนนี้ท่าจะบอกว่าง่าย ยอมตอบหมอธรรมแต่โดยดี ได้เรื่องว่า ปอบตนนั้น แท้จริงแล้ว มันเร่ร่อนมา ไปเจอเพื่อนยายเอิบที่ชื่อ ยายสม อยู่นอกหมู่บ้าน เลยเกาะหลังยายสมเข้ามาในหมู่บ้าน

พอมันเห็นยายเอิบกำลังยืนด่าทอลูกหลานอยู่ มันบอกว่า มันอาศัยช่วงที้ยายเอิบอ้าปากนั่นแหละ เข้าร่างยายเอิบ หมอธรรมบอกปอบตนนั้นให้ออกไป ปอบตนนั้นก็บอกว่า ออกไม่ได้ เพราะตนเรียนวิชาเข้าร่างอย่างเดียว ไม่ได้เรียนวิชาออกจากร่าง เลยออกจากร่างนี้ไม่ได้ หมอธรรมเลยใช้ไม้แข็งแบบในละครดูบ้าง

ใช้แส้หวดลงหลังปอบตนนั้น ครั้งแล้วครั้งเล่า มันก็ยังตอบเช่นเดิมว่า ออกไม่ได้ ออกไม่เป็น หมอธรรมก็จนปัญญา เลยให้ชาวบ้านพาไปหาหลวงพ่อที่วัดต่างอำเภอ พอไปถึงวัด เล่าอาการยายเอิบให้หลวงพ่อฟังเสร็จ

หลวงพ่อเลยให้ยายเอิบกินน้ำมนต์ ลุงบอกว่า ยายเอิบอาเจียนออกมาเป็นน้ำสีดำๆ หลวงพ่อบอกว่า ช่วยได้เพียงเท่านี้ ที่เหลือแล้วแต่บุญกรรมจะนำพา ยายเอิบก็กลับมาเป็นปกติตามเดิม แต่แกมักจะเจ็บออดๆแอดๆประจำ ลุงบอกว่า คงเป็นเพราะปอบมันออกไปไม่หมด เลยทำให้ร่างปอบที่เหลืออยู่กัดกินแก

ลุงยังบอกอีกว่า ตอนขึ้นรถเดินทางกลับจากวัด ปอบที่เหลืออยู่ในร่างยายเอิบ หันมาหาลุง แล้วพูดกับลุงว่า

“พ่อของแก ก็ฉันนี่แหละที่กิน ตับของพ่อแก หวานดีจริงๆนะ”

Arne Cheyenne Johnson คดีสยองของฆาตกรที่ถูกปีศาจเข้าสิง ป็นคดีที่โด่งดังและน่าน่าขนลุก คดีนี้เกิดขึ้นเมื่อเจ้าของบ้านเช่าและผู้เช่าบ้านนั้นเกิดมีปัญหา ทะเลาะกัน จนผู้เช่าบ้านนั้นใช้มีดแทงเจ้าของบ้านจนเสียชีวิต นี่ดูเหมือนคดีฆาตกรรมธรรมดาคดีหนึ่ง

เรื่องแนะนำ ตำนานสยองขวัญของปีศาจแห่งรัตติกาล ในทุก ๆ ประเทศบนโลกจะมีทั้งประเพณี และวัฒนธรรมที่แตกต่างกันมากมาย แต่สิ่งหนึ่งที่แทบทุกประเทศในโลกมีเหมือนกันก็คือ เรื่องราวสยองขวัญ และตำนานภูตผีปีศาจ

Related Posts