บิทคอยน์คืออะไร คุ้มค่ากับการลงทุนด้วยหรือไม่

บิทคอยน์คืออะไร คุ้มค่ากับการลงทุนด้วยหรือไม่ หาคำตอบที่นี่

บิทคอยน์คืออะไร คุ้มค่ากับการลงทุนด้วยหรือไม่ เป็นคำถามที่หลายคนอาจจะสงสัย เพราะกระแสการเล่นบิทคอยน์เป็นที่พูดถึงมาในสังคมตอนนี้ แม้ว่าบิทคอยน์จะไม่ใช่เรื่องใหม่มากเพราะมีการคิดค้นเริ่มมาตั้งแต่ปี 2552 แต่เพราะอะไร ทำไมบิทคอยน์ จึงเป็นสิ่งผู้คนให้ความสนใจมากขนาดนี้ วันนี้เราจะพามาหาคำตอบพร้อมกัน ไปดูกันค่ะ

บิทคอยน์คืออะไร

บิทคอยน์คืออะไร

บิทคอยน์เป็นสกุลเงินชนิดหนึ่ง ที่มีการทำงานบนระบบคอมพิวเตอร์ สามารถนำไปใช้จ่ายซื้อสินค้า และบริการทั่วไปได้ตามปกติ ทั้งตามร้านค้าทั่วไป หรือร้านค้าออนไลน์ที่ร่วมรายการ แต่บิทคอยน์จะมีความแตกต่างจากสกุลเงินทั่วไป ตรงที่ไม่สามารถจับต้องได้เหมือนกับการนับเงินบาท ด้วยธนบัตร หรือเหรียญทั่ว ๆ ไปนั่นเอง

บิทคอยน์เข้ามาในไทยได้อย่างไร

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนเลยว่า แม้บิทคอยน์จะมีการคินค้นขึ้นมานานแล้ว แต่กระแสการเล่นบิทคอยน์ในประเทศไทยก็เพิ่งเข้ามาได้ไม่นานมากนัก เริ่มต้นมาจากกลุ่มแฮกเกอร์ ที่ได้ปล่อยไวรัสเรียกค่าไถ่ “WannaCry” ซึ่งได้เรียกเก็บเงินกับผู้ที่ติดไวรัส เป็นสกุลเงินบิตคอยน์ ทำให้สกุลเงินนี้เป็นที่พูดถึงกันอย่างมาก

หลังจากนั้นสกุลเงินบิทคอยน์นั้นก็มีมูลค่าพุ่งสูงสุดในเดือนธันวาคม 2560 และถึงแม้ว่าค่าความผันผวนของบิทคอยน์ จะมีการเปลี่ยนแปลงบ่อย แต่ก็ทำให้คนไทยเริ่มรู้จักบิทคอยน์กันมากขึ้น และหลายคนก็ให้ความสนใจในการลงทุนกับบิทคอยน์ไม่ใช่น้อย จนเริ่มเกิดกระแสความกังวลเป็นวงกว้าง ถึงภาวะฟองสบู่แตกในตลาดบิทคอยน์

แต่แล้วในเดือน มกราคม 2564 บิทคอยน์กลับทำสถิติ 1 BTC มีมูลค่าถึง 1 ล้านกว่าบาท และมีทีท่าว่ามูลค่าจะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ก่อนที่เดือนเมษายน 2564 ราคาจะพุ่งสูงสุดเป็นประวัติการณ์อีกครั้ง ไปแตะที่ 2 ล้านบาท สร้างความฮือฮาให้นักลงทุนอีกครั้ง

บิทคอยน์ในไทย

ลงทุนกับบิทคอยน์อย่างไรให้คุ้มค่า

สำหรับนักลงทุนมือใหม่ ที่สนใจอยากเล่นบิทคอยน์ ทั้งการเล่นระยะสั้น และการเล่นระยะยาว วันนี้เราได้รวบรวมข้อควรรู้ในการเล่นบิทคอยน์ ทั้งสองรูปแบบมาให้คุณได้ทราบ ดังนี้ค่ะ

การเล่นบิทคอยน์ในระยะสั้นด้วย CFD

การเล่นบิทคอยน์ในระยะเวลาสั้น คือการเทรดบิทคอยน์โดยเปิดคำสั่งซื้อขายเพื่อเก็งกำไรจากความส่วนต่างของราคาเปิดและราคาปิดในระยะสั้น โดยทั่วไปแล้วจะทำผ่านเครื่องมือทางการเงินที่เรียกว่า CFD (Contract for Difference) หรือ สัญญาซื้อขายส่วนต่าง คือตราสารอนุพันธ์รูปแบบหนึ่งที่เทรดเดอร์ สามารถทำกำไรจากส่วนต่างของราคาปัจจุบัน และราคาที่เปลี่ยนแปลงไปในอนาคตของสินทรัพย์

อ้างอิงโดยไม่ต้องซื้อสินทรัพย์อ้างอิงนั้น แต่เป็นสัญญาที่ทำการซื้อขายได้ทันที เพียงส่งคำสั่งซื้อขาย และเสนอความได้เปรียบด้าน อัตราทด (Leverage) ให้กับเทรดเดอร์ ทำให้สามารถวางเงินเพียงจำนวนหนึ่ง แต่ก็ยังจะได้รับผลตอบแทนเท่ากับการซื้อขายสินค้านั้น ด้วยเงินเต็มจำนวน การเทรด Bitcoin ด้วย CFD จึงทำให้เทรดเดอร์มีความได้เปรียบกว่าเครื่องมืออื่น ๆ หลายอย่าง

การเล่นบิทคอยน์ในระยะเวลายาว

เล่นบิทคอยน์

1. หา bitcoin wallet

ขั้นตอนแรกในการลงทุนใน bitcoin คือการได้หา bitcoin wallet  bitcoin wallet เป็นกระเป๋าเงินดิจิทัลที่เก็บ bitcoin และติดตามธุรกรรมทั้งหมด กระเป๋าเงิน bitcoin มีหลายประเภท

2. เชื่อมต่อกระเป๋าเงินกับบัญชีธนาคาร

ผู้ใช้ต้องเชื่อมต่อกระเป๋าเงินกับบัตรเดบิต / บัตรเครดิตและบัญชีธนาคารเพื่อซื้อ bitcoin วิธีการชำระเงินเหล่านี้ทำหน้าที่คล้ายกัน 

3. เชื่อมโยงกับ bitcoin exchange

bitcoin exchange เป็นสถานที่ออนไลน์ในการซื้อขายบิทคอยน์ bitcoin exchange จะแตกต่างกันออกไปในด้านความน่าเชื่อถือ ค่าธรรมเนียม และความปลอดภัยในการซื้อขายเป็นต้น ผู้ใช้ต้องทำการวิจัยก่อนที่จะตัดสินใจเทรดกับเว็บเทรด bitcoin หนึ่ง

4. สั่งซื้อ

การตั้งค่าทั้งหมดเสร็จสมบูรณ์และผู้ใช้สามารถเริ่มซื้อ bitcoin ได้แล้ว ในปัจจุบันราคา bitcoin ได้พุ่งขึ้นประมาณ $15, 000 ดอลลาร์ หน่วยที่เล็กที่สุดที่นักลงทุนสามารถซื้อขายของ bitcoin คือ Satoshi

5. รอขายในราคาสูงขึ้น

เมื่อซื้อ bitcoin เรียบร้อยแล้วนักลงทุนก็เก็บไว้ในกระเป๋า และรอขายในราคาสูงขึ้นกว่าราคาซื้อ แต่กว่าจะทำกำไรได้ อาจจะต้องรอเป็นหลายเดือนขึ้นไปหรือเป็นปีก็เป็นไปได้

บทความแนะนำ : 5 สิ่งที่ควรทำ ถ้าอยากมีการเงินที่มั่นคง เป็นบทความที่จะช่วยให้คุณวางแผนด้านการเงินได้ดียิ่งขึ้น หรือแม้แต่การจัดการเงินทุนที่มีอยู่ เพื่อลงทุนในกิจการอะไรสักอย่าง ห้ามพลาดเด็ดขาดค่ะ